03:31 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1946836

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong nước và quốc tế

Chủ tịch nước: Tôn trọng, phát huy tự do tư tưởng của các nhà khoa học

Thứ năm - 30/08/2018 15:11
   Chủ tịch nước đề nghị cần tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tư vấn, phản biện của các nhà khoa học.

Sáng nay, MTTQ Việt Nam phối hợp cùng với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ KH-CN tổ chức lễ ra mắt Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, phát triển và ứng dụng KHCN là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ông ghi nhận, nền KHCN nước nhà đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực. Việc ra mắt cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 với 73 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu là sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Những công trình, giải pháp sáng tạo được công bố lần này là những công trình xuất sắc, tiêu biểu, được ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực của các tác giả là những tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc.

“Qua đó cho thấy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học luôn có ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. Đây chính là nguồn lực quý báu cần được tiếp tục nhân rộng và phát huy”, Chủ tịch nước biểu dương.

Người đứng đầu Nhà nước chúc mừng 73 tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo KHCN tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ hôm nay.

Tạo môi trường để nhà khoa học phát triển bằng tài năng

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tác động to lớn đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đối với nước ta, cuộc cách mạng này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Chủ tịch nước nhắn nhủ đội ngũ cán bộ KHCN cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng KHCN phục vụ thiết thực việc phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Việc vinh danh các tác giả hôm nay cũng là cổ vũ, động viên mạnh mẽ phong trào thi đua sáng tạo, ứng dụng tiến bộ KHCN trong mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần đưa nền KHCN nước nhà vươn lên tiến kịp cùng các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nguồn tin: Vietnamnet.vn