05:42 EDT Thứ ba, 23/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong nước và quốc tế

Năm 2017, đào tạo hơn 290.000 lao động nông thôn

Thứ tư - 08/03/2017 03:56

Theo kế hoạch của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), trong năm 2017, Bộ sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp năm 2017 là 290.430 người, trong đó đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 210.430 người, đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng là 80.000 người.

Công tác đào tạo nghề sẽ tập trung phục vụ thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh cho vùng nghèo. Hiện cả nước có 486 cơ sở dạy nghề cấp huyện tham gia vào công tác đào tạo nghề nông nghiệp và có 32/63 trung tâm khuyến nông tỉnh được cấp phép tham gia đào tạo nghề.

Hơn 290.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo trong năm 2017.

Các hội nông dân, các trường đào tạo nghề của nhiều tỉnh cũng đã tham gia vào hoạt động này. Ngoài ra, các trường, cơ sở dạy nghề thuộc Bộ NN&PTNT đã tích cực tham gia vào công tác đào tạo nghề ở các địa phương.
Trên cơ sở 136 danh mục nghề do Bộ ban hành, các địa phương đã xây dựng và ban hành danh mục đào tạo nghề nông nghiệp sát thực phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Trong năm 2016, số lao động được học nghề nông nghiệp trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 126.189/161.000 lao động (đạt 78,3% so với kế hoạch đề ra) và đạt 65% so với năm 2015.
    Một số địa phương thực hiện có hiệu quả vượt chỉ tiêu về số lượng đào tạo như Hà Nội, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang… Tuy nhiên, nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi có nhiều khó khăn về kinh phí, thực hiện đạt thấp so với kế hoạch. Số có việc làm mới và nâng cao hiệu quả sản xuất khi làm nghề cũ trên 100.000 người.
Sau học nghề, nhiều lao động được các DN tuyển dụng và tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản phẩm hoặc tự đứng ra thành lập được nhóm, tổ sản xuất, HTX, DN. Nhiều hộ nông dân qua đào tạo nghề đã có trình độ kiến thức để nâng cao năng lực sản xuất, từ đó thoát nghèo và có thu nhập khá.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí