21:18 ICT Thứ năm, 28/03/2024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1933919

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Đoàn thanh niên

Học đại học không phải là con đường duy nhất

Thứ năm - 04/09/2014 10:40

Mỗi năm cả nước có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, thế nhưng con số đậu chỉ chiếm khoảng 1/5, vậy thì số thí sinh còn lại sẽ ra sao? Họ chuẩn bị hành trang cho tương lai những gì để bước vào cánh cửa cuộc đời. Đó là một bài toán khó của cả gia đình và xã hội khi định hướng cho con em mình trước những cơ hội nghề nghiệp.

Thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu không đủ năng lực, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Đây cũng là những nơi đào tạo nhân lực cho đất nước. Chỉ cần bạn có khả năng làm được việc thì dù bạn học ở đâu cũng không phải là điều quan trọng nhất.

Các bạn có thể đến với ROSA để được học những ngành nghề phù hợp với bản thân.

Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không có một tấm bằng nào trong tay.

Bạn Trần Quốc Hoàn học viên nghề Điện tử cho biết: “Với không ít người hiện nay, đại học là con đường duy nhất để lập nghiệp, còn tôi lại không nghĩ vậy. Tôi tự biết khả năng và năng lực của mình làm được gì có ích và chọn cho mình một lối đi riêng. Học nghề Điện tử nếu sau này xin được vào làm tại các Công ty Điện tử là mong ước của tôi, nếu không tôi cũng có thể tự tạo lập cho mình một cửa hàng sửa chữa điện tử.”

Bạn: Lê Văn Quốc, học viên nghề sửa chữa máy tính, nói: “Em thi đại học hai năm liền không đỗ. Em rất buồn. Nhưng sau rồi em nghĩ học đại học không phải là con đường duy nhất nên em đã quyết định chọn con đường học nghề để tạo lập cho mình một tương lai sau này”.

Còn Ngô Thu Thủy, học viên nghề Cắt may thời trang – Gia Lâm lại cho rằng: “Học đại học là con đường tốt nhất mà nhiều bạn như em hướng tới, nhưng nếu không có khả năng thi đỗ thì tốt nhất là nên chọn một nghề để theo học. Hiện nay em đang theo học nghề cắt may thời trang. Dự định sau này em sẽ mở một cửa hàng thời trang của riêng mình, chuyên cắt may cho các bà, các chị”.

Mọi con đường đều dẫn đến thành công. Đại học không phải là con đường duy nhất. Các bạn học sinh nếu xét thấy khả năng của mình không thể bước qua ngưỡng cửa đại học thì hãy tìm cho mình một nghề phù hợp để tạo lập cuộc sống. Và các bậc phụ huynh hãy định hướng để con mình chọn trường phù hợp với năng lực, đừng kì vọng quá nhiều.

Nguồn tin: tuyensinh.tcdn.gov.vn