03:35 EDT Thứ sáu, 19/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Hội nghị công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam 2014

Thứ năm - 05/12/2013 23:14
Ngày 29/11/2013, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam 2014 với tựa đề "Phát triển kỹ năng: Xây dựng lực lượng lao động cho một nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam". Đến dự có GS. TS. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia, nhóm Ngân hàng Thế giới, TS. Vũ Tiến Lộc – chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, PGS. TS Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề.

6.12.2013.quang canh hoi thao.JPG
 Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện một số Ban, ngành, các chuyên gia trong và ngoài nước đã tiến hành thảo luận chủ đề “Hợp tác doanh nghiệp giúp nâng cao kỹ năng kỹ thuật cho lực lượng lao động lành nghề”. Phó Tổng Cục trưởng đã trao đổi và giải đáp những vấn đề liên quan đến phát triển kỹ năng nghề, phát triển dạy nghề ở nước ta nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực để tiếp tục tiến trình phát triển nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam.

Báo cáo phát triển Việt Nam 2014 nhấn mạnh người lao động Việt Nam cần trang bị những kỹ năng mới trong đó các kỹ năng kỹ thuật liên quan trực tiếp đến công việc là kỹ năng quan trọng nhất. Đồng thời cũng phải nâng cao kỹ năng nhận thức, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện, các kỹ năng hành vi như kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp. Theo đó cần phải định hướng cho cơ sở đào tạo tập trung hơn vào các kỹ năng này trong quá trình đào tạo. Việc này đòi hỏi sự thay đổi về hành vi của tất cả các tác nhân tham gia vào hoạt động phát triển kỹ năng như người sử dụng lao động, các trường đại học, cơ sở dạy nghề, các em học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh.

Báo cáo “Phát triển kỹ năng: Xây dựng lực lượng lao động cho một nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam" do Ngân hàng Thế giới công bố là tài liệu có chất lượng, giúp cho Chính phủ, các cơ quan có liên quan hoạch định kế hoạch, chiến lược phát triển nguồn nhân lực ở nước ta.

Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề

Tác giả bài viết: lanquynh tổng hợp

Nguồn tin: tcdn.gov.vn