07:30 ICT Thứ tư, 08/04/2020

Lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia vì dịch COVID-19

Thứ năm - 12/03/2020 07:16
    Ngày 9/3, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết kế hoạch tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 sẽ được điều chỉnh.
    Theo kế hoạch dự kiến, việc tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 để chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN lần thứ 13, châu Á; chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 đã được thông báo cho các đoàn dự thi. Theo đó, thời gian tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 dự kiến tổ chức ngày 22/3-30/3.
    Tuy nhiên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhận định dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19) đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao. Do đó, đơn vị này quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 từ cuối tháng 3 sang cuối tháng 4.

Thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN

Trước đó, Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia dự kiến tổ chức theo 6 hội đồng thi, tổng số có 51 đoàn đăng ký tham dự kỳ thi với 726 thí sinh dự thi ở 32 nghề.
    Các thí sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi quốc gia lần thứ 11 sẽ được tuyển chọn tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 năm 2020 diễn ra tại Singapore và kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 46 năm 2021 diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc).
    So với các kỳ thi tay nghề quốc gia các năm trước, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 có điểm mới như: Thời gian làm bài thi tăng lên là 12-15 giờ, tiệm cận với kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN; công tác sát hạch, lựa chọn các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn và ngoại ngữ tốt.
    Bên cạnh hoạt động thi kỹ năng nghề, kỳ thi còn có các hoạt động bên lề như hội nghị, hội thảo chuyên đề, tuyển sinh hướng nghiệp, triển lãm thiết bị giáo dục nghề nghiệp, trình diễn các nghề tương lai với sự tham dự của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng cường công tác truyền thông trước, trong và sau kỳ thi, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác huấn luyện thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới./.

Nguồn tin: Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp