22:29 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Sau khi tốt nghiệp THCS 30% học sinh sẽ đi học nghề

Thứ hai - 11/09/2017 13:51
    Chương trình này đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp cho khoảng 1,35 triệu người (trong đó khoảng 5% đạt ở các cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN và quốc gia), đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập

Đồng thời, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nghề theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 và khoảng 30 trường chuyên biệt đủ điều kiện để đào tạo cho một số nghề trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế biển và các đối tượng là người dân tộc thiểu số học nội trú, người khuyết tật.
    Chương trình cũng sẽ đầu tư đồng bộ cho khoảng 100 nghề trọng điểm theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bảo đảm đủ điều kiện đào tạo nghề nghiệp ở các cấp độ. Bên cạnh đó, tổ chức thông tin, truyền thông, tư vấn, hướng nghiệp về giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm, đáp ứng thị trường lao động; từ đó giúp phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau tốt nghiệp THCS đi học giáo dục nghề nghiệp.
    Ngoài ra, Chương trình cũng đặt mục tiêu giảm trung bình hàng năm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (khai khoáng, xây dựng, sản xuất kim loại, sản xuất hóa chất và một số ngành, nghề khác). Đồng thời, hỗ trợ thí điểm cho 600 DN vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động; từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, vệ sinh lao động (OHSAS 18001, SA 8000,...) và xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.
    Chương trình có tổng kinh phí thực hiện là 14.024 tỉ đồng (điều chỉnh tăng thêm khi có nguồn nhưng không vượt quá 15,520 tỉ đồng.

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn