18:09 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nội bộ

Hoạt động sáng kiến, 5 năm triển khai, kết quả và bài học kinh nghiệm

Thứ tư - 26/04/2017 21:10
    Thấm nhuần lời nói của Bác Hồ phát động phong trào thi đua yêu nước, Bác nói  “Sáng kiến và kinh nghiệm là vốn quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của cải của dân tộc”.
    Phát huy nguồn lực về con người  từ đội ngũ cán bộ giáo viên trên 170 người, trong đó có 150 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đại học trở lên và 50% số đó là thạc sĩ, tiến sĩ. Đảng ủy,  Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh rất quan tâm chỉ đạo công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và gắn với hoạt động công nhận sáng kiến của cá nhân, nhóm tác giả.
    Từ năm 2012, khi Điều lệ sáng kiến được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 13/2012/NĐ-CP ngày 02/3/2012 và tiếp theo là Thông tư số 18/2013/TT-BKHCN ngày 01/8/2013 của Bộ Khoa học công nghệ về Hướng dẫn thi hành một số quy định của Điều lệ Sáng kiến được ban hành theo Nghị định số 13/2012/NĐ-CP ngày 02 tháng 3 năm 2012 của Chính phủ. Nhà trường đã tổ chức nhiểu đợt công nhận sáng kiến cấp cơ sở cho CBGV, HSSV và đề nghị cấp tỉnh, cấp Bộ công nhận sáng kiến (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xét công nhận các sáng kiến cho cá nhân, tập thể tác giả nhà trường, kết quả:
Năm học Số lượng sáng kiến được công nhận Số lượng sáng kiến được công nhận phạm vi ảng hưởng cấp tỉnh Số lượng sáng kiến được công nhận phạm vi ảng hưởng cấp bộ
2011-2012 43   3
2012-2013 53   1
2013-2014 51 2 2
2014-2015 52 7 1
2015-2016 36 2 6
Đợt 1: 2016-2017 15
Cộng 250 11 13
Có được kết quả trên là nhờ việc chỉ đạo và thực hiện đúng hướng, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ các Hội đồng tham mưu, cụ thể:
- Hội đồng sáng kiến (thành lập theo NĐ 13 về điều lệ sáng kiến): Chủ trì xét đánh giá công nhận sáng kiến và đề nghị cấp tỉnh, cấp bộ công nhận phạn vi ngoài trường.
- Hội đồng khoa học-đào tạo (thành lập theo điều lệ trường): Phối hợp và thực hiện nghiên cứu khoa học, đề tài.
- Hội đồng thi đua (thành lập theo NĐ 24 về thi đua): Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký đề tài sang kiến.
Hội đồng sáng kiến đã tham mưu cho Ban lãnh đạo chỉ đạo thực hiện 5 bước sau của hoạt động sáng kiến như sau:
Bước 1: Đăng ký đề tài, sáng kiến:
    Vào đầu năm học, Hội đồng thi đua phối hợp với Hội đồng sáng kiến, Hội đồng khoa học – Đào tạo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký sáng kiến, đề tài.
Bước 2. Xét đề cương đề tài, ý tưởng của sáng kiến:
    Sau khi các tác giả, tập thể tác giả đăng ký Tên đề tài, sáng kiến sẽ xây dựng đề cương (đối với đề tài); ý tưởng (đối với sáng kiến). Các đề cương đề tài, ý tưởng sáng kiến được Hội đồng Khoa học – Đào tạo thẩm định, việc thẩm định giao cho nhóm nhà quản lý, nhà khoa học đánh giá. Đề cương, ý tưởng khả thi được góp ý giao lại cho tác giả, các tác giả tiến hành thực hiện.
Bước 3. Tổ chức thực hiện đề tài sáng kiến:
    Trên cơ sở đề cương, ý tưởng được thông, các tác giả/nhóm tác giả tiến hành thực hiện định kỳ báo cáo tiến độ với Hội đồng khoa học đào tạo.
Bươc 4. Nghiệm thu đề tài, sáng kiến:
    Các đề tài sáng kiến  thực hiện xong. Hội đồng Khoa học đào tạo tiến hành tổ chức đánh giá, nghiệm thu. Kết quả được công nhận chuyển sang Hội đồng xem xét sáng kiến.
Bươc 5. Xét công nhận nhận sáng kiến cấp cơ sở và đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh, bộ:
    Hội đồng sáng kiến tiếp nhận kết quả công nhận đề tài sáng kiến từ Hội đồng khoa học và tiếp nhận các sáng kiến, giải pháp phát sinh trong quá tình thực hiện nhiệm vụ của các cá nhân, bộ phận. Hội đồng sáng kiến tổ chức đánh giá, chấm điểm và công nhận sáng kiến cơ sở. Trên cơ sở kết quả sáng kiến được công nhận cấp cơ sở, Hội đồng lựa chọ sáng kiến đăng ký xét duyệt công nhận sáng kiên cấp tỉnh, cấp Bộ.
    Sau 5 năm tổ chức hoạt động sáng kiến, đến nay hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và công tác xét công nhận sáng kiến nói riêng của Trường đi vào nề nếp, Trường có Hội đồng sáng kiến và các văn bản hướng dẫn thực hiện, mỗi năm xét công nhận sáng kiến 2 đợt và lựa chọn sáng kiến đáp ứng tiêu chí đề nghị cấp tỉnh, cấp bộ công nhận.
    Việc công nhận sáng kiến đã đem lại lợi ích nhiều mặt, thứ nhất là điều kiện xét thi đua cho cá nhân, thứ hai là thúc đẩy hiệu quả quản động của đơn vị. Cụ thể từ hoạt động công nhận sáng kiến, hàng năm nhà trường nhận được 30 đến 40 giáo trình bài giảng học liệu cho học sinh-sinh viên; từ 5 đến 7 mô hình thiết bị dạy học tự làm và có 3 đến 5 các giải pháp hiệu quả.
    Bên cạnh hoạt động sáng kiến như trên nhà trường quan tâm tổ chức cho HSSV tham gia hoạt động sáng tạo trẻ, làm mô hình đồ dung dạy học tham dự Hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt giải cao.
    Để hoạt động sáng kiến được phát triển về số lượng và chất lượng, cần có giả pháp tiế theo là:
1/ Tiếp tục và tăng cường tuyên  truyền về sở hữu trí tuệ và nhất là sáng kiến, sáng chế;
2/ Phổ biến hướng dẫn làm báo cáo sáng kiến, tổ chức các hội thi: Thi làm mô hình đồ dung, thiết bị dạy học, thi sáng tạo trẻ..
3/ Đẩy mạnh các phong trào làm đề tài khoa học: Làm đồ dung thiết bị dạy học, hướng dẫn HSSV tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ…;
4/ Đề xuất chính sách hỗ trợ, động viên cho tác giả sáng kiến.
5/ Triển khai áp dụng các sáng kiến trong nhà trường.
Dưới đây là lưu đồ hoạt động sáng kiến tại đơn vị:

Nguồn tin: Chu Bá Chín