19:46 EST Thứ bảy, 04/02/2023
Chúc mừng 2023

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 16248

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9345980

Biểu mẫu

Cổng thông tin HSSV

Quản lý đào tạo

Thư viện điện tử

Thư viện điện tử

Đánh giá KNN quốc gia

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Lịch thi kết thúc MH, MĐ

Lịch thi
Tuyển sinh Daikin

Phần mềm QLVB

Phần mềm QLVB

Sổ tay HSSV

Sổ tay HSSV

Cổng thông tin giảng viên

Cổng thông tin giảng viên

BCEC E-Learning

BCEC E - Learning

Hỗ trợ học sinh sinh viên

Ban cố vấn HSSV

Phần mềm điểm danh

Phần mềm điểm danh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nội bộ

Mô hình đào tạo 9+ tại Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh: Hấp dẫn người học bởi “lợi ích kép”

Chủ nhật - 27/06/2021 21:55

    “Mỗi năm một khác, tư duy và quan điểm về định hướng giáo dục cho con em mình của các bậc phụ huynh học sinh trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề đã cởi mở hơn, thực tế hơn… Trong đó, có đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS với sự lựa chọn học chương trình 9+  ngày càng phổ biến, bởi chương trình mang lại nhiều lợi ích cho người học…”.

    Đó là nhận định của thầy Trương Văn Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh (BCEC) về mô hình đào tạo 9+ của nhà trường.

Học sinh hệ 9+ của Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh thực hành nghề Điện tử công nghiệp

    Thiết thực và phù hợp với học sinh tốt nghiệp THCS

    Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh là cơ sở đào tạo đa ngành, đa nghề và ở các cấp trình độ từ Sơ cấp, Trung cấp tới Cao đẳng. Thực hiện chủ trương định hướng trong công tác phân luồng học sinh, nhằm khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS đến với hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thông qua chương trình đào tạo 9+, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyển sinh, mang thông điệp hữu ích tới các bậc phụ huynh và các em học sinh tại các trường THCS.

    Nếu như trước đây, sự nhìn nhận của xã hội, các bậc phụ huynh chỉ coi việc học nghề và chọn học nghề như một giải pháp cuối cùng – khi và chỉ khi con em mình không đỗ các trường THPT hay Đại học. Thì nay, nhiều bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã có cách nhìn thực tế hơn mà định hướng, khuyến khích con em mình chọn chương trình 9+ tại cơ sở GDNN để học.

    Số học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đăng ký học chương trình 9+ được tăng đều qua các năm với hàng trăm em theo học. Trước đây, con số này chỉ dừng ở mức 300 học sinh, nhưng 2 năm trở lại đây, số lượng học sinh theo học chương trình này đã đạt tới 500 học sinh. Năm 2021, đáp ứng nhu cầu của người học, Nhà trường đã nâng chỉ tuyển sinh là 575 học sinh ở hệ này.

    Không chỉ gia tăng về số lượng, chất lượng “đầu vào” của học sinh cấp THCS đến với hệ 9+ của Nhà trường cũng được khẳng định. Thậm chí, tư duy định hướng nghề nghiệp sớm, sự chuẩn bị hành trang kiến thức cho tương lai của các em cũng được hình thành ngay từ bây giờ.

    Thực tế cho thấy, nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo nghề của thị trường lao động ngày càng cần, bởi vậy các em tốt nghiệp THCS cũng đã xác định được đường đi của mình dựa trên năng lực học, tư duy phát triển kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập chương trình 9+. Cùng đó, các em cũng đã chủ động học thêm ngoại ngữ (tiếng Anh, Nhật, Hàn) để sau này có nhiều cơ hội và vị trí việc làm tốt. Hiện nay, ngoài việc duy trì nề nếp chương trình học văn hóa, học nghề, các em cũng được Nhà trường tạo điều kiện học thêm ngoại ngữ tiếng Anh.

Học sinh 9+ vừa được học Văn hóa, Thực hành trên nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ngay tại trường.

    Một phụ huynh học sinh của Nhà trường cho biết: “Các con được ‘học đi đôi với hành’ thông qua chương trình 9+ của Nhà trường. Chúng tôi thực sự cảm thấy yên tâm, chương trình có sự khác biệt và lý thú hơn so với học sinh học THPT thông thường bởi cùng một thời gian học tập, các con lại có thêm kỹ năng nghề nghiệp.  Sau tốt nghiệp, các con đã có thể đi làm hoặc vừa học, vừa làm. Đó sẽ là môi trường tốt nhất để các con phấn đấu, rèn luyện kỹ năng và phát triển bản thân. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng có nhiều khu công nghiệp, nên học nghề sẽ có rất nhiều cơ hội. Tôi luôn tôn trọng và ủng hộ sự lựa chọn của con mình”.

    Học 3 năm có 2 bằng tốt nghiệp

    Theo đó, các em học chương trình 9+  tại Nhà trường được đảm bảo các quyền lợi: Được học 7 môn Văn hóa ( Toán, Văn, Sử, Địa, Sinh, Vật lý, Hóa) trong chương trình THPT và được quyền dự thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia khi học đủ khối lượng kiến thức văn hóa theo qui định. Chương trình giảng dạy các môn văn hóa do Trung tâm Giáo dục Thường xuyên phụ trách và đánh giá kết quả học tập.

    Cùng đó, học sinh học chương trình 9+  tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh còn có cơ hội thỏa sức để chọn cho cho mình một trong tổng số 13 nghề Nhà trường đang đào tạo ở hệ Trung cấp. Học sinh học nghề ở hệ này còn được miễn phí 100% học phí.

    Mặc dù Trung tâm Giáo dục Thường xuyên chỉ cách Nhà trường chưa đầy 1km, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh hệ 9+, Nhà trường đã chủ động, linh hoạt cùng cán bộ, giáo viên Trung tâm GDTX lên kế hoạch, bố trí thời gian linh hoạt và địa điểm học tập ngay tại trường. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trung tâm GDTX và Nhà trường, với vai trò tổ chức đào tạo của Trung tâm GDTX, đội ngũ giáo viên có chuyên môn chuẩn, vừa giảng dạy, vừa giám sát việc học tập cũng như đánh giá kết quả học tập của các em học sinh theo đúng qui định của Luật Giáo dục.

    Về phía Nhà trường, với nền tảng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, phòng ứng dụng thực hành hiện đại,  trang thiết bị phục vụ học tập, đáp ứng nhu cầu học tập cho hàng nghìn học sinh, sinh viên ở nhiều ngành nghề, học sinh học chương trình 9+ nơi đây được “thừa hưởng” nền tảng sẵn có nên điều kiện học văn hóa cũng như học nghề, thực hành nghề thực sự lý tưởng.

    Hàng ngày, vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 5, các em được học Văn hóa. Buổi chiều, các em được học nghề chuyên ngành mình đã chọn. Trải nghiệm chương trình học 9+ của Nhà trường, học sinh Cáp Trọng Quân (sinh năm 2004) đến từ Bắc Giang, năm nay Quân học lớp 11, nghề Điện tử Công nghiệp bày tỏ niềm vui: “Khi chúng em đang còn học lớp 9, các thầy cô Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã về tận trường giới thiệu về chương trình học 9+. Khi đó, em đã rất thích học nghề Điện tử Công nghiệp và sự lựa chọn này là phù hợp với em.

    Nhìn chung, khối lượng kiến thức văn hóa chúng em được học khá nhẹ nhàng, còn học nghề được ứng dụng thực hành thực tế nên em rất hứng thú. Em sẽ phấn đấu thật tốt để có được 2 bằng tốt nghiệp là Bằng THPT Quốc gia và Bằng Trung cấp nghề như mong đợi. Sau đó, em sẽ tiếp tục đăng ký học liên thông lên chương trình Cao đẳng, Đại học của Nhà trường”.

 

    Như vậy, thay vì 3 năm học thuần túy tại các trường THPT thông thường, sau 3 năm học sinh lựa chọn chương trình 9+  đã được “sở hữu” 2 tấm bằng tốt nghiệp, đó là: bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia và bằng Trung cấp nghề.

Năm học 2021 BCEC nâng chỉ tiêu tuyển sinh hệ 9+ lên gần 600

    Cơ hội “tiến thẳng” lên Cao đẳng, Đại học

    Từ nhu cầu thực tế của người học với mong muốn học nghề vừa đảm bảo kỹ năng chuyên môn, vừa có đủ các “điều kiện cần” để tiếp tục được học lên trình độ cao hơn, mà trước tiên là học liên thông lên Cao đẳng, sau đó là Đại học… mà không bị vướng mắc, những năm qua, Nhà trường đã coi đây là nhu cầu và đó là lợi ích chính đáng của người học.

    Vì vậy có những qui định của Luật GDNN mang tính ưu việt được Nhà trường thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho người học là điều quan trọng. Thầy Trương Văn Tâm  Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Điều này được thể hiện khi các em hoàn thành đủ khối lượng kiến thức văn hóa, bên cạnh các em có nguyện vọng được thi để có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia, các em khác nếu không muốn, cũng không nhất thiết phải ‘gò bó’ để có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia. Khi đó các em vẫn đủ điều kiện được đăng ký học liên thông thẳng lên Cao đẳng của Nhà trường với thời gian học là một năm. Như vậy, sau bốn năm các em đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng. Đối với em có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia, các em có quyền bình đẳng để đăng ký thi Đại học theo yêu cầu đặc thù của mỗi trường Đại học trong hệ thống Giáo dục Quốc dân”.

    Được biết, để mở rộng chương trình liên thông nhiều hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, hiện nay Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã ký kết phối hợp đào tạo cùng các trường Đại học nhằm tổ chức đào tạo học liên thông Đại học cho các em sau tốt nghiệp Cao đẳng bao gồm: Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Đại học Thái Nguyên, Đại học Giao thông vận tải.

    Nhà trường phối hợp liên kết đào tạo chương trình liên thông Đại học ở các nghề: Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp, Kế toán Doanh nghiệp và Kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí. Chương trình đào tạo liên thông này sẽ được Nhà trường tuyển sinh ngay trong năm 2021 (sau khi sinh viên hệ Cao đẳng tốt nghiệp).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyển dụng

Tuyển dụng

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tổng cục GDNN

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ NN&PTNT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

BCEC - Nơi niềm tin tỏa sáng

Nơi niềm tin tỏa sáng

Ban liên lạc cựu HSSV

Ban liên lạc cựu HSSV 2021

Đăng ký thi chứng chỉ tin học

Đăng ký thi chứng chỉ UDCNTT

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

50 Năm xây dựng và PT

50 năm xây dựng và phát triển
CSDL Quốc gia

CLB tiếng Anh BCEC

CLB tiếng Anh BCEC

Tuyển sinh năm 2022

Thông tin tuyển sinh năm 2022

Đăng ký xét tuyển Online

Đăng ký online 2021