Sáng ngày 14/01, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị Tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Úc. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo cục nghề nghiệp; đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục; lãnh đạo học Viện Chisholm Úc; NGƯT, TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo và sinh viên của 25 trường cao đẳng tham gia đào tạo thí điểm.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo bộ chương trình chuyển giao từ Úc. 25 trường tham gia đào tạo thí điểm đã tiếp cận và làm chủ được công nghệ đào tạo tiên tiến của Úc.
    Về kết quả đào tạo, tính đến tháng 12/2019 toàn bộ 41 lớp của 12 nghề đào tạo thí điểm đã hoàn thành chương trình đào tạo với 724 sinh viên tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 100% trong đó tỷ lệ tốt nghiệp xếp loại khá giỏi chiếm 90%. Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thí điểm được cấp bằng cao đẳng của Úc và bằng cao đẳng của Việt Nam. Ngoài kỹ năng tay nghề được quốc tế công nhận, năng lực ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thí điểm đạt trình độ tiếng Anh trình độ B1 trở lên đến B2 theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương và Xã hội phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương và Xã hội chúc mừng chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề chuyển giao từ Úc đã kết thúc thành công và đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường và đội ngũ giáo viên tham gia đào tạo thí điểm đã vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình chuyển giao và thực hiện chương trình thí điểm.

NGƯT, TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Là một trong 25 trường cao đẳng được lựa chọn để đào tạo thí điểm, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã tổ chức đào tạo thí điểm nghề Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí theo chương trình chuyển giao từ Úc với số lượng sinh viên là 16 sinh viên. Qua quá trình đào tạo và đánh giá kết quả học tập của các em tại trường, các chuyên gia và giáo viên tham gia giảng dạy đều đánh giá khả năng tiếp thu và kiến thức chuyên môn của sinh viên là tương đối tốt, hiểu và nắm bắt nhanh các nội dung kiến thức, kỹ năng. Kết quả tốt nghiệp đạt 100% trong đó tỉ lệ tốt nghiệp xếp loại khá, giỏi đạt 100%. Ngay sau khi tốt nghiệp, chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả các em đều có việc làm ngay. Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đánh giá cao năng lực của các em và thực hiện việc tuyển dụng ngay sau khi các em tốt nghiệp với mức lương từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng tại các công ty như Samsung, Canon, Goertek, Bujeon Việt Nam…

Lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Tổng cục GDNN, đại diện Đại sứ quán Úc, lãnh đạo học viện Chisholm, đại diện lãnh đạo 25 trường cao đẳng thụ hưởng và đại diện sinh viên 41 lớp đào tạo thí điểm chụp ảnh lưu niệm

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo cục nghề nghiệp cùng bà Jennie Dehn, Giám đốc các dự án quốc tế Hộc viện Chisholm trao bằng tốt nghiệp của Úc cho 16 sinh viên nghề Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí do Nhà trường đào tạo