12:12 ICT Thứ năm, 18/04/2024

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 1013

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 950903

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24169426

Biểu mẫu

Cổng thông tin HSSV

Quản lý đào tạo

Thư viện điện tử

Thư viện điện tử

Đánh giá KNN quốc gia

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Lịch thi kết thúc MH, MĐ

Lịch thi
Tuyển sinh Daikin

Phần mềm QLVB

Phần mềm QLVB

Sổ tay HSSV

Sổ tay HSSV

Cổng thông tin giảng viên

Cổng thông tin giảng viên

BCEC E-Learning

BCEC E - Learning

Hỗ trợ học sinh sinh viên

Ban cố vấn HSSV

Phần mềm điểm danh

Phần mềm điểm danh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Việt Nam đăng ký dự thi 22 nghề tại Kỳ thi KNN ASEAN lần thứ 13

Thứ sáu - 06/11/2020 07:10

    Chiều ngày 5/11, Tổng cục GDNN đã tổ chức Họp Ban tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Kỳ thi Kỹ năng nghề (KNN) Quốc gia lần thứ 11 và công tác chuẩn bị huấn luyện đội tuyển quốc gia thăm dự Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN lần thứ 13 được tổ chức tại Singapo vào năm 2021.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi họp.

Tham dự hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, đại diện các tiểu ban, Hội đồng thi quốc gia, lãnh đạo các trường đăng cai, chuyên gia....

Thông tin về Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới và ASEAN, TS Trương Anh Dũng Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, mới đây Đại hội đồng Kỳ thi KNN thế giới đã họp và đi đến thống nhất lùi Kỳ thi KNN thế giới lần thứ 46 được tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) 1 năm. Dự kiến Kỳ thi KNN nghề thế giới năm 2021sẽ chuyển sang năm 2022. Đây là vấn đề có ảnh hướng rất lớn đến việc tổ chức Kỳ thi ASEAN và thành lập đội tuyển quốc gia của Việt Nam chúng ta. Do ảnh hưởng đại dịch Covid các cuộc thi KNN châu lục và khu vực không thể tổ chức được trong năm 2020. Một số nước trên thế giới đã tổ chức thi KNN trực tuyến như: Nga, Canada, Indonexia,...

Tổng cục Trưởng Trương Anh Dũng cho biết thêm, sáng ngày hôm nay (ngày 5/11),Tổng cục GDNN có nhận được thư của ông Chủ tịch Kỳ thi KNN ASEAN (Singapo) sẽ tổ chức họp trực tuyển các nước ASEAN vào ngày 23/11 để xem xét có tổ chức Kỳ thi KNN nghề ASEAN trong hoàn cảnh Covid hay không?

Để chuẩn bị cho Kỳ thi KNN ASEAN năm 2021, Tổng cục GDNN đã đăng ký thi 22 nghề (trong đó 2 nghề trình diễn). Qua nắm tình hình về công tác chuẩn bị của các nước trong khu vực hiện nay cho thấy các nước đang có sự chuẩn bị rất quyết liệt. Singapo (nước chủ nhà đăng cai Kỳ thi KNN) hiện đã đăng ký cả 22 nghề, và bắt đầu tuyển chọn thí sinh. Singapo đặt mục tiêu đứng nhất trong khu vực tại kỳ thi này. Inđônêxia đăng ký 22 nghề và cũng đặt mục tiêu đứng thứ nhất, nhì khu vực. Malaysia đăng ký thi 17 nghề mục tiêu lọp vào top 3 (chiểm vị trí đoàn Việt Nam) và đã tổ chức thi KNN quốc gia tháng 3/2020.....Thái Lan lần này đăng ký dự thi 7 nghề, kỳ thi quốc gia của Thái Lan đã được tổ chức vào tháng 3/2020....

"Những năm gần đây, việc doanh nghiệp, tập đoàn tham gia thi KNN rất phổ biến. Vì vậy chúng tôi nghiên cứu và nắm bắt xem những tập đoàn, doanh nghiệp nào sẽ tham gia thi ASEAN và Thế giới lần này để có kế hoạch tiếp cận và phối hợp trong công tác huấn luyện thí sinh. Vấn đề "nóng" trong bối cảnh đại dịch covid hiện nay là đào tạo KNN trực tuyến và thi KNN trực tuyến", Tổng cục trưởng nhấn mạnh!

Ông Trận Trọng Đạt, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (đăng vị đăng cai) phát biểu tại cuộc họp

Đánh giá về Kỳ thi KNN quốc gia năm 2020, ông Lê Văn Chương – Phó vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục GDNN cho biết, Kỳ thi có số nghề tổ chức thi nhiều nhất với 34 nghề được tổ chức tại 5 hội đồng thi quốc gia và 6 trường đăng cai, quy mô lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh tham gia. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19. Kỳ thi tổ chức thi thành công 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn). Đây là những nghề có nhu cầu lao động lớn, một số nghề phục vụ cho công nghiệp phù trợ, nên việc tổ chức thành công các nghề mới này là động lực tốt cho việc phát triển đào tạo và kỹ năng nghề ở những nghề này tốt hơn trong thời kỳ mới.

Cũng theo Ban tổ chức, đây là năm đầu tiên tổ chức thi kỹ năng nghề với thời gian thi nhiều nhất từ trước đến nay nhằm tiệm cận gần hơn với Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới. 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề có độ khó gấp 3 lần so với các kỳ thi trước và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới (trước đây thời gian thi từ 5-8 tiến là tối đa, này tối thiểu là 12 tiếng và tối đa 15 tiếng) nhưng được biên soạn sớm, công khai trên mạng của Tổng cục GDNN ngay từ tháng 11/2019 nên các đoàn đã tổ chức huấn luyện và chuẩn bị tốt, hầu hết các thí sinh đều làm hết bài thi, chất lượng thí sinh tương đối đồng đều, trong đó có nhiều thí sinh vượt trội, xuất sắc. Lần đầu tiên, kỳ thi KNN quốc gia được phối hợp với đối tác nước ngoài đến từ Malaysia, đơn vị biên soạn đề thi độc lập cho kỳ thi KNN ASEAN sắp diễn ra tại kỳ thi KNN ASEAN lần thứ 13 năm 2021 tới đây làm đề thi cho nghề Lắp đặt điện ở kỳ thi này, đảm bảo kỳ thi độc lập, khách quan. Năm đầu tiên có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp vào thành phần Ban Tổ chức Kỳ thi để chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi

Kỳ thi KNN quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đảm bảo được 7 giá trị cốt lõi của kỳ thi "đa dạng, xuất sắc, công bằng, đổi mới, liêm chính, hợp tác và minh bạch" và các chuyên gia đã duy trì được 11 phẩm chất tại một kỳ thi " Liêm chính; trong sáng và minh bạch; công bằng; hợp tác; đổi mới và xuất sắc; nhân phẩm; môi trường và tính bền vững; sức khỏe an toàn và môi trường; lãnh đạo; bảo mật; tuân thủ và minh bạch". Kỳ thi đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các thí sinh, các đoàn dự thi, đặc biệt đã là dấu mốc, bước đột phá cho sự đổi mới trong việc phát triển kỹ năng lao động và phát triển GDNN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 24/TTg ngày 28/5/2020. Kỳ thi là tiền đề để chuẩn bị để Đoàn Việt Nam tham dự thành công tại Kỳ thi KNN ASEAN và thế giới.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu là các chuyên gia, đại diện các đoàn dự thi, trường đăng cai đã tập trung thảo luận, đánh giá, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp cho công tác tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề. Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể thành viên Ban tổ chức, Tiểu ban giúp việc… Đồng thời thảo luận về công tác lựa chọn chuyên gia, thí sinh, đơn vị đăng cai huấn luyện, công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN lần thứ 13.

Nguồn tin: Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyển dụng

Tuyển dụng

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tổng cục GDNN

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ NN&PTNT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

BCEC - Nơi niềm tin tỏa sáng

Nơi niềm tin tỏa sáng

Ban liên lạc cựu HSSV

Ban liên lạc cựu HSSV 2021

Đăng ký thi chứng chỉ tin học

Đăng ký thi chứng chỉ UDCNTT

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

50 Năm xây dựng và PT

50 năm xây dựng và phát triển
CSDL Quốc gia

CLB tiếng Anh BCEC

CLB tiếng Anh BCEC
Đăng ký tuyển sinh năm 2023
Tuyển sinh năm 2024

CLB sáng tạo, khởi nghiệp

Câu lạc bộ sáng tạo, khởi nghiệp BCEC

CLB bóng đá HSSV

CLB bóng đá HSSV