23:42 EDT Thứ bảy, 10/04/2021

Dạy văn hoá tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Hai việc cần làm ngay

Việc dạy văn hóa cho học sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang thiếu đồng bộ trong tổ chức triển khai. Ông Lê Quân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, nêu ý kiến.

Một triệu học sinh nghề đang bị "tắc nghẽn" lối ra vì quy định của Bộ GD&ĐT

Gần một triệu học sinh đang học hai hệ tại các trường nghề đang bị "tắc nghẽn" lối ra, bị "đe dọa" tước mất quyền lợi chính đáng và hợp pháp khi Bộ GD&ĐT không cho phép các trường nghề dạy văn hóa.

Bỏ quy định nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

Đây là quy định đáng chú ý trong Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 10/3/2021

Đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12: Sẽ mở rộng đối tượng dự thi

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 trong bối cảnh mới và tác động của dịch COVID-19

Không học nghề làm sao thoát cảnh thất nghiệp

Số liệu của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, hiện số người lựa chọn học nghề chiếm tỷ lệ rất thấp trong số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp - khoảng 5%.

Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Cho phép thầy trò 'tranh tài' cùng nhau

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 không chỉ giới hạn chỉ có người từ 23 - 25 tuổi trở xuống dự thi, mà sẽ mở rộng đối tượng tham dự là người lao động có độ tuổi từ 15 - 60 tuổi.

Nâng cao hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh mới

Ngày 12/3, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội nghị “Nâng cao năng lực cán bộ quản lý của Tổng cục”. Tham dự trực tuyến có 50 Hiệu trưởng các trường cao đẳng trên cả nước cùng các chuyên gia quốc tế.

Khi trường nghề thực hành ảo để ứng phó với COVID-19

Với đặc thù thời lượng thực hành chiếm tới 60 - 70% chương trình đào tạo, thời gian qua, các trường cao đẳng, trung cấp gặp không ít khó khăn vì dịch COVID-19 khiến việc thực hành bị gián đoạn vì sinh viên nghỉ học.

Không chuẩn hóa đội ngũ khó nâng chất lượng đào tạo nghề

Chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là khâu đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Nhiều bất cập trong tuyển sinh và đào tạo nghề

GD&TĐ - Việc tuyển sinh và đào tạo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập. Mất cân đối trong cơ cấu ngành nghề đào tạo.

8 nhiệm vụ và giải pháp của giáo dục nghề nghiệp trong năm 2021

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục nghề nghiệp

Triển khai thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục GDNN đã xây dựng, ban hành chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng về quản lý GDNN cho đối tượng cán bộ quản lý Nhà nước và cán bộ quản lý cơ sở GDNN

Cải cách hành chính: Cần cơ chế tự chủ trong đào tạo nghề

Ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật dẫn đầu xu hướng tuyển sinh nghề 2021

Dựa trên đánh giá từ nhu cầu của thị trường lao động, các cơ sở đào tạo nghề đều tăng tỉ trọng tuyển sinh khối ngành kỹ thuật như: công nghệ thông tin, điện, điện tử, cơ khí...

10 năm tới 600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuyển đổi số hoàn toàn

Ngày 24/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo “Khung đề án chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp”.

Tạo đột phá trong Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030

Sáng 15/12, tại Hà Nội, Tiểu ban Giáo dục nghề nghiệp của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực tổ chức tọa đàm khoa học "Các đột phá trong Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ không cần học trung cấp?

Thay vì học liên thông, trong thời gian tới, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học theo chương trình mới để lấy bằng CĐ với khung thời gian có thể ngắn hơn.

Hướng đi nào phát triển nhân lực trong Giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 30/11/2020, tại Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Phát triển nhân lực trong Giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”.

Phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030: Chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả

Trong bối cảnh xu hướng tự động hóa, điện tử hóa, số hóa, tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế, yêu cầu đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề