14:02 ICT Chủ nhật, 03/03/2024
Banner tết 2024

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 146


Hôm nayHôm nay : 29025

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21255059

Biểu mẫu

Cổng thông tin HSSV

Quản lý đào tạo

Thư viện điện tử

Thư viện điện tử

Đánh giá KNN quốc gia

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Lịch thi kết thúc MH, MĐ

Lịch thi
Tuyển sinh Daikin

Phần mềm QLVB

Phần mềm QLVB

Sổ tay HSSV

Sổ tay HSSV

Cổng thông tin giảng viên

Cổng thông tin giảng viên

BCEC E-Learning

BCEC E - Learning

Hỗ trợ học sinh sinh viên

Ban cố vấn HSSV

Phần mềm điểm danh

Phần mềm điểm danh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Xây dựng Khung năng lực số cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Thứ hai - 01/08/2022 09:48
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Tổng cục GDNN tổ chức Hội thảo “Khung năng lực số cho nhà giáo GDNN” để các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý cùng bàn bạc, trao đổi, thảo luận về việc xây dựng Khung năng lực số cho nhà giáo GDNN (giáo dục nghề nghiệp), làm cơ sở phát triển các chương trình và tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho nhà giáo đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.
Phó Tổng cục trưởng TCGDNN Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại hội thảo.
Phó Tổng cục trưởng TCGDNN Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có  Phó Tổng cục trưởng TCGDNN Nguyễn Thị Việt Hương,  đại diện Vụ Nhà giáo, Đào tạo chính quy, Pháp chế và đại diện các cơ sở GDNN...  Hội thảo được tổ chức  theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCGDNN Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cơ sở GDNN ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho nhà giáo, đặc biệt trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhà giáo nâng cao năng lực về công nghệ thông tin, về chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu của cuộc CMCN lần thứ 4 còn rất hạn chế. Lý do là chưa có một bộ quy chuẩn về các năng lực số để các cơ sở GDNN, nhà giáo tổ chức học tập, tự học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực. Vì vậy, việc xây dựng Khung năng lực số cho nhà giáo GDNN làm cơ sở phát triển các chương trình, tổ chức bồi dưỡng trong bối cảnh khoa học, kỹ thuật liên tục phát triển dựa trên nền tảng chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Hội thảo “Xây dựng khung năng lực số cho nhà giáo GDNN” được tổ chức trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 và đại dịch Covid-19 đang có những tác động to lớn đến hoạt động dạy và học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá trong các cơ sở GDNN, cũng như đang mở ra các cơ hội tiếp cận, triển khai mạnh mẽ các hoạt động GDNN trong môi trường số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 Ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Nhà Giáo, Tổng cục GDNN trình bày tham luận đầu tiên về: “Báo cáo định hướng xây dựng, sự cần thiết, hướng ứng dụng khung năng lực số cho nhà giáo GDNN”.
Ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Nhà Giáo, Tổng cục GDNN trình bày tham luận đầu tiên về: “Báo cáo định hướng xây dựng, sự cần thiết, hướng ứng dụng khung năng lực số cho nhà giáo GDNN”.

Theo ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Nhà Giáo, Tổng cục GDNN, ngày 30/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong GDNN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có một nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu là “phát triển năng lực số cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GDNN”. Chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng nhấn mạnh việc phát triển đội ngũ nhà giáo có năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số, “có phương pháp dạy học hiện đại, tích hợp các kỹ năng cốt lõi mà thế kỷ XXI đòi hỏi, cùng kỹ năng mềm, kỹ năng số, thích ứng với cuộc CMCN 4.0”. Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần “tăng cường chuyển đổi số và đào tạo trực tuyến, bảo đảm người học có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng số, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp và ngoại ngữ... thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động”. Vì vậy đội ngũ nhà giáo GDNN trong giai đoạn mới cần tập trung đầu tư đồng bộ để đổi mới và nâng cao chất lượng, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực số để đáp ứng yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ đã được Chính phủ phê duyệt tại các Chương trình, Đề án.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Cũng theo ông Trần Minh Thịnh, trong giai đoạn 2010 - 2021, công tác đào tạo, bồi dưỡng để chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo GDNN đã được các cấp,  ngành tập trung đầu tư. Tính đến 31/12/2020, tổng số nhà giáo GDNN là 83.959 người. Về cơ bản, 100% nhà giáo đã đạt chuẩn về trình độ đào tạo, nghiệp vụ sư phạm; hơn 60% nhà giáo dạy thực hành, tích hợp đạt chuẩn về kỹ năng nghề.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyển dụng

Tuyển dụng

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tổng cục GDNN

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ NN&PTNT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

BCEC - Nơi niềm tin tỏa sáng

Nơi niềm tin tỏa sáng

Ban liên lạc cựu HSSV

Ban liên lạc cựu HSSV 2021

Đăng ký thi chứng chỉ tin học

Đăng ký thi chứng chỉ UDCNTT

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

Tuyển sinh đào tạo sơ cấp

50 Năm xây dựng và PT

50 năm xây dựng và phát triển
CSDL Quốc gia

CLB tiếng Anh BCEC

CLB tiếng Anh BCEC
Đăng ký tuyển sinh năm 2023

Thông tin tuyển sinh 2023

Thông tin tuyển sinh năm 2023