08:40 EDT Chủ nhật, 28/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong nước và quốc tế

Việt Nam tụt chỉ số tiếng Anh trên bảng xếp hạng toàn cầu

Thứ sáu - 17/11/2017 03:04

Kết quả chỉ số thông thạo Anh ngữ năm 2017 của tổ chức giáo dục quốc tế EF (EF EPI) được công bố tại Hạ viện Anh đầu tháng 11 và tại Hà Nội sáng 17/11. EF khảo sát trên một triệu người trưởng thành ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam thuộc nhóm trung bình về trình độ tiếng Anh, đạt 53,43/100 điểm, giảm 0,63 so với năm 2016 và xếp thứ 34. Xét từng tỉnh thành, năng lực tiếng Anh tốt nhất thuộc về TP HCM và Hà Nội. Trên phạm vi rộng hơn, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng có chỉ số cao so với các vùng còn lại.

Mức độ thông thạo tiếng Anh theo khu vực

Hà Lan đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy. Singapore là quốc gia duy nhất của châu Á lọt top 5 về chỉ số này.

Các khu vực tham gia khảo sát gồm châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông. Trong đó, châu Âu tiếp tục dẫn đầu với 8 nước trong top 10.

Châu Á có chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ hai, nhưng không đồng đều. Việt Nam đứng thứ 7/20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, sau Singapore (5), Malaysia (13), Philippines (15), Ấn Độ (27), Hong Kong (19), Hàn Quốc (30).

Tổng quan kết quả EF EPI năm 2017

Năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 31 trên 72 quốc gia. Theo ông Minh N.Tran (Đại học Yale), Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, thứ hạng năm nay giảm 3 bậc nhưng xét trên tổng số quốc gia tham dự lớn hơn, có thể đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam năm qua không có tiến bộ đáng kể.

"Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tranh lớn hơn của 7 năm tham gia khảo sát, Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng", ông nói và khẳng định mức độ thông thạo tiếng Anh tương quan trực tiếp đến khả năng cạnh tranh kinh tế, phát triển xã hội và đổi mới.

EF Education First thành lập năm 1965, là tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới, tập trung vào ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa. Chỉ số EF EPI (EF English Proficiency Index) dựa trên dữ liệu kiểm tra của những người đã làm Bài kiểm tra Anh ngữ Tiêu chuẩn EF (EF SET), bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên toàn thế giới.

Năm 2017, trong hơn một triệu người dự thi có 48% nữ, 52% nam và độ tuổi trung bình là 26. Việt Nam có 20.000 người tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Nguồn tin: vnexpress.net