04:47 EDT Thứ bảy, 27/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Hội nghị tổ chức lần thứ nhất thi tay nghề Quốc gia lần thứ VIII năm 2014

Thứ ba - 24/12/2013 19:19
Sáng 24/12/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị lần thứ nhất chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII năm 2014. Tham dự Hôin nghị có: PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; lãnh đạo các Vụ, Viện thuộc Tổng cục Dạy nghề; đại diện các Bộ, ngành có liên quan; Sở LĐ-TB&XH; Hiệp hội, tập đoàn, Tổng công ty và các trường đăng cai tổ chức Thi tay nghề quốc gia năm 2014.

24.12.2013.PGS.TS Cao Van Sam phat bieu khai mac Hoi nghi.jpg
 Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm nói: “Có thể nói dạy nghề Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn khi chúng ta đang tổ chức triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, đồng thời Việt Nam đang triển khai Chiến lược phát triển dạy nghề đến năm 2020… nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho khu vực nông nghiệp và nông thôn, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng công nghiệp hóa, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của khu vực ASEAN đến năm 2015 và đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Và trong đó, hoạt động tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia là tiền đề để lựa chọn các thí sinh có tay nghề tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới.

Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm cũng thông báo với Hội nghị về kết quả của Hội nghị Ủy ban tổ chức lần thứ nhất Thi tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 (diễn ra trong hai ngày 9 và 10/12 vừa qua). Hội nghị đã thông qua danh sách nghề, bầu chuyên gia trưởng, chuyên gia phó và trưởng ban giám khảo của từng nghề; số lượng thí sinh tham dự của từng nghề của mỗi quốc gia. Hội nghị cũng thông qua Malaysia là nước đăng cai Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 và năm 2018 là Philippines; sửa đổi điều lệ và quy chế kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 trên cơ sở kỳ quy chế kỳ thi tay nghề thế giới.
Ong Nguyen Chi Truong trinh bay bao 123.jpg

Ông Nguyễn Chí Trường, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ Năng nghề trình bày kế hoạch tổ chức và công tác chuẩn bị Thi tay nghề quốc gia năm 2014. Hội thi tay nghề toàn quốc diễn ra 2 năm/lần, theo kế hoạch được phê duyệt, dự kiến Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII năm 2014 sẽ được tổ chức từ ngày 18-24/5/2014 với 24 nghề, bao gồm: Lắp cáp mạng thông tin; Cơ điện tử; Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD; Giải pháp phần mềm công nghệ TT; Hàn; Ốp lát tường và sàn; Đường ống nước; Điện tử; Thiết kế trang Web; Lắp đặt điện; Xây gạch; Mộc mỹ nghệ; Mộc dân dụng; Thiết kế các kiểu tóc; Chăm sóc sắc đẹp; Công nghệ thời trang; Công nghệ ô tô; Nấu ăn; Dịch vụ nhà hàng; Điện lạnh; Quản trị hệ thống mạng CNTT; Thiết kế đồ họa; Tự động hóa công nghiệp; Robot di động.
Dieu hanh phien thao luan.jpg

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề quốc gia diễn ra đúng yêu cầu, Tổng cục Dạy nghề đã chủ động phối hợp với các Bộ, các địa phương, các Trường nghề chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất - kĩ thuật, thiết bị, dụng cụ, nhân lực, tài chính, điều kiện đón tiếp đại biểu, thí sinh tham dự, nơi ăn, ở… Dự kiến Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2014 sẽ có 5 Hội đồng thi: Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội (đăng cai tổ chức 10 nghề), Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế (2 nghề), Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị (5 nghề), Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (5 nghề) và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (2 nghề).

Trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng được nghe đại diện của 5 hội đồng thi báo cáo về công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia trên tất cả các yêu cầu liên quan.

Tác giả bài viết: lanquynh tổng hợp

Nguồn tin: tcdn.gov.vn