12:41 EDT Thứ sáu, 26/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức đào tạo nghề

Đức chú trọng hợp tác dạy nghề với Việt Nam

Thứ năm - 19/06/2014 21:19
(LĐ) - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng giáo dục Á - Âu II (ASEMME II), bà Cornelia Quennet-Thielen - Quốc vụ khanh Đức - đã trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 15.5 về những định hướng hợp tác giáo dục giữa hai châu lục.

Mục tiêu của Đức khi tham gia hội nghị này là gì, thưa bà?

- Đức cũng như Liên minh Châu Âu (EU) quan tâm rất lớn tới việc thúc đẩy hợp tác giáo dục với các quốc gia Châu Á, trong đó có VN. Trong thời đại toàn cầu hoá, việc hợp tác về giáo dục là hết sức quan trọng, bởi chúng ta có rất nhiều người trẻ di chuyển giữa các vùng trên thế giới, do đó chúng ta cần chú trọng hợp tác trong việc trao đổi thông tin.

Về lâu dài, chúng ta cần hướng tới việc tạo ra những hệ thống cho phép chuyển đổi bằng cấp giữa các nước, điều đó đòi hỏi việc thành lập những hệ thống đảm bảo chất lượng và công nhận giá trị bằng cấp của nhau.

Xin bà cho biết những kết quả đáng chú ý của hội nghị?

- Đây là cuộc họp lần thứ hai, nên chúng tôi đã nhất trí được về quy trình thực hiện. Chúng tôi cũng đã quyết định sẽ thành lập một ban thư ký để phục vụ việc trao đổi giáo dục cấp bộ trưởng Á - Âu. Ban thư ký này sẽ được đặt ở Đức và chúng tôi rất vui mừng được biết các nước khác sẽ cùng tham gia vào ban thư ký này. Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo VN Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết sẽ cử người tham gia.

Từ kinh nghiệm của Đức, VN có thể làm gì để nâng cao chất lượng giáo dục?

- VN có lực lượng dân số rất trẻ, do đó thách thức lớn với các bạn là phải giáo dục và đào tạo một lượng lớn thanh - thiếu niên. Tôi nhận thấy Chính phủ VN đang nỗ lực hết sức để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này. Một trong những lĩnh vực thảo luận song phương nổi bật giữa VN và Đức và cũng là một lĩnh vực mà chúng tôi đang chú trọng đến là đào tạo nghề.

Đức có một nền giáo dục đào tạo nghề giàu truyền thống và chúng tôi đã thiết lập được một số dự án dạy nghề giữa VN và Đức. Ngoài việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm, chúng tôi còn đưa nhiều chuyên gia cũng như đại diện những cơ sở dạy nghề uy tín của Đức sang VN để giúp tạo dựng những hệ thống dạy nghề tương tự ở VN.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASEMME 2, VN đã ký kết:

- Tuyên bố chung với Bộ GD và Nghiên cứu Đức về việc hợp tác trong quản lý chất lượng giáo dục đại học, đào tạo nghề, trao đổi giảng viên và sinh viên và Dự án Trường Đại học Việt Đức, xem xét việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng cấp.

- Văn bản với Campuchia, bản ghi nhớ với Lào về việc hợp tác trong quản lý chất lượng giáo dục đại học, đào tạo nghề, trao đổi giảng viên và sinh viên  xem xét việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng cấp.

- Bản ghi nhớ giữa Bộ GDĐT, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy và hỗ trợ việc đào tạo nhân lực cho ngành dược học của VN.

Thu Trang - Báo Lao Động

Tác giả bài viết: bavuit

Nguồn tin: Thu Trang - Báo Lao Động